ค้นหาบล็อกนี้

วันจันทร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2554

การแก้ไขปัญหาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์

การแก้ไขปัญหาพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำนมข้าวโพด
   จากการที่ใส่รสชาติใหม่ๆลงในน้ำนมข้าวโพด ทำให้รสชาติของน้ำนมข้าวโพดเสีย จึงได้เปลี่ยนการพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นการใส่ลูกเดือยแทน เนื่องจากการใส่ลูกเดือยไม่ทำให้รสชาติของน้ำนมข้าวโพดเสีย อีกทั้งยังเป็นธัญพืชที่มีประโยชนต่อร่างกายอีกด้วย
ประโยชน์ของลูกเดือย
     ส่วนประกอบของลูกเดือยมี โปรตีน 13.84% คาร์โบไฮเดรต 70.65% เยื่อใย 0.23% ไขมัน 5.03% แร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยบำรุงกระดูก มีอยู่ในปริมาณสูง รวมทั้งวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 โดยเฉพาะวิมามินบี 1 มีในปริมาณ มาก (มีมากกว่าข้าวกล้อง) ซึ่งช่วยแก้โรค เหน็บชาด้วยลูกเดือย ซึ่งมีรสจืดนั้นมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยบำรุงกำลัง หล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ บำรุงปอด ม้าม ตับ ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไข้ แก้ท้องเสีย แก้ทางเดินหายใจ เหน็บชา แก้ปวดเข่า ปวดข้อ ไขข้ออักเสบ แก้ชักกระตุก บวมน้ำ ปอดอ่อนแอไอเป็นเลือด ฝีที่ลำไส้ แก้อาการ ตกขาวผิดปกติ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงเส้นผมและผิวหนัง แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดการเกิดกระ รักษาโรคหูด ลดการ เกิดมะเร็ง เพราะมีสารคอกซีโนไลด์ (coxenolide)ที่มีสรรพคุณในการยับยั้งการเกิดเนื้องอก
(เว็ปอ้างอิง :http://www.dmc.tv/forum/index.php?showtopic=17122)
ขั้นตอนในการทำน้ำนมข้าวโพดสูตรผสมลูกเดือย
1. เทลุกเดือยลงในภาชนะล้างให้สะอาด
2. นำลูกเดือยไปแช่ในน้ำเปล่าทิ้งไว้ 1 คืน
3. นำลูกเดือยตั้งไฟจนเดือด เคี่ยวลูกเดือยประมาณ 10 นาที
4. เทน้ำทิ้ง ล้างลูกเดือยให้สะอาด
5. ต้มลูกเดือยในน้ำใหม่ในปริมาณ 5 เท่าของลูกเดือย ใช้ไฟอ่อนทิ้งไว้ 30-40 นาที เพื่อให้ลูกเดือยนุ่ม
6. นำมาใส่ในน้ำนมข้าวโพด  สามารถดื่มได้ทั้ง ร้อนและเย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น